ประวัติ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ปรมาจารย์ลูกหนัง ผู้นำพาความสำเร็จมาสู่ทัพปีศาจแดง

ผู้จัดการทีมที่เก่งที่สุดของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พาทีมประสบความสำเร็จมากมาย
เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน สุดยอดกุนซือของโลกตลอดกาล และเป็นตำนานของผีแดงแมนยู

เซอร์ อเล็กซานเดอร์ แชปแมน เฟอร์กูสัน เกิดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ค.ศ. 1941 เป็นอดีตผู้จัดการทีมฟุตบอลและนักเตะชาวสก๊อตที่ได้เข้าเป็นผู้บริหารแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ตั้งแต่ปี 1986 ถึง 2013 ถือเป็นหนึ่งในผู้จัดการที่ประสบความสำเร็จที่สุดตลอดกาลของวงการฟุตบอลโลก ในสมัยก่อนเขาได้เล่นเป็นนักเตะให้กับหลายสโมสรในสก๊อต รวมถึง Dunfermline Athletic และ Rangers ในขณะที่เล่นให้กับ Dunfermline ได้เป็นผู้ทำประตูสูงสุดในลีกสกอตแลนด์ในฤดูกาล 1965 – 66

ในตอนช่วงท้ายของอาชีพการเล่นลูกหนังยังหันมาทำงานเป็นโค้ชให้ทีมฟุตบอลแทน เริ่มต้นงานในฐานะผู้จัดการทีมให้กับ East Stirlingshire กับ St Mirren จากนั้นก็ได้ประสบความสำเร็จในฐานะผู้จัดการของ Aberdeen คว้าแชมป์สก๊อต 3 ครั้ง และ UEFA Cup Winners’ Cup ในปี 1983 หลังจากการตายของ Jock Stein ก็ได้มาคุมทีมชาติสก๊อตในระหว่างพาเข้าชิงถ้วยฟุตบอลโลกปี 1986 ในปีเดียวกันนี้เองที่เฟอร์กูสันได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้จัดการของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดในเดือนพฤศจิกายน

ในช่วง 26 ปีที่เป็นผู้จัดการทีมให้กับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเขาได้รับรางวัล 38 รางวัล, 13 รายการพรีเมียร์ลีก, FA Cups 4 รางวัล และยูฟ่าแชมป์เปียนส์ ลีก 2 สมัย ได้รับแต่งตั้งให้เป็นอัศวินเนื่องในวันคล้ายวันเกิดของสมเด็จพระราชินีในปี 1999 สำหรับการรับใช้ประเทศ เขาถือเป็นผู้จัดการทีมที่บริหารงานได้ยาวนานสุดของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดทำลายสถิติของ Sir Matt Busby เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2010 ปัจจุบันได้ออกจากตำแหน่งผู้บริหารเมื่อสิ้นสุดฤดูกาล 2555 – 2556 หลังจากชนะการแข่งขันพรีเมียร์ลีกในฤดูกาลสุดท้าย

ช่วงชีวิตในวัยเด็กที่หลายคนไม่เคยรู้

เขาเกิดมาในครอบครัวที่ทำอุตสาหกรรมการต่อเรือ มีบิดาชื่อ Alexander Beaton Ferguson และมารดาชื่อ Elizabeth เฟอร์กูสันกำเนิดที่บ้านของยายบนถนนชีลล์ฮอลล์ในโกแวนเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 1941 แต่เติบโตขึ้นในตึกแถวที่ 667 ถนนโกแวน (ซึ่งปัจจุบันได้ถูกทำลายไปแล้ว) อาศัยอยู่ครอบครัวโดยมีน้องชายคนเล็กชื่อ Martin เขาได้สอบเข้าในโรงเรียนประถม Broomloan Road ต่อมาก็เข้าเรียนในระดับมัธยมที่ Govan High School

เนื่องจากพ่อของเขาเป็นนักฟุตบอลสมัครเล่น เขาก็มีความสนใจในกีฬาฟุตบอลมากขึ้น ในสมัยเด็กก็ได้เล่นเตะบอลกับน้องอยู่เป็นประจำก่อนที่จะมาเริ่มอาชีพนักฟุตบอลของร่วมกับ Harmony Row Boys Club ใน Govan ก่อนที่จะเข้าสู่ Drumchapel Amateurs สโมสรเยาวชนที่มีชื่อเสียงอย่างมากในการผลิตนักฟุตบอลมืออาชีพ เมื่อเฟอร์กูสันได้เดบิวต์ในฐานะมือสมัครเล่นกับ Queen’s Park ในปี 1957 เขาเล่นเกมให้ทีมได้ 31 เกมยิงไป 20 ประตู แต่ดูเหมือนจะไม่ได้มีใครเห็นแววเขาเลย จากนั้นเขาเซ็นสัญญากับ Dunfermline ในปี 1964 และกลายเป็นนักฟุตบอลอาชีพในที่สุด